Vịt quay ắt hẳn là món ngon được nhiều người yêu thích. Trên thế giới có rất nhiều món vịt quay ngon. Và theo mình được biết thì đây là 3 món vịt quay nổi tiếng thế giới với hương vị thơm ngon, hấp dẫn khó cưỡng.

1. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh (Bắc Kinh khảo áp) - Khi nhắc đến tên gọi này thì hầu như ai cũng biết. Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của người Hoa, đặc biệt là ở vùng đất Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Nhiều nhà hàng phục vụ món da và món thịt riêng.

Vịt Bắc Kinh to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn được nhà hàng xẻo lấy thịt và da phục vụ cho khách, riêng phần xương còn lại được hầm để nấu các món súp. Là món vịt quay được các vua chúa nhà Minh ưa thích đã làm nên thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô Bắc Kinh với người nước ngoài.

Vịt quay có thể là được 5 món ngon khác như: Vịt quay cuốn xà lách, da vịt cuốn, cơm chiên vịt quay, súp, vịt quay xào mì giòn… tất cả đều từ một con vịt quay mà không hề làm thực khách ngán ngẩm. Vì với 5 món đó, cũng hương vị và mùi thơm ấy nhưng lại có những cách thưởng thức khác nhau.

2. Vịt quay Tứ Xuyên

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc đến vịt quay nổi tiếng của Tứ Xuyên. Vịt quay ngon phải là có lớp da chín màu bánh mật giòn rụm, vịt béo mà không hề ngấy, thịt bên trong mềm như trứng luộc, có vị ngọt, thịt thấm đậm đà, kèm theo đó là chén chấm với nguyên liệu được tiết ra từ trong con vịt.

Vịt quay Tứ Xuyên mang hương vị đậm đà  có vị cay và nhiều gia vị đậm đặc. Để chế biến chuẩn vị món vịt quay này phải rất công phu, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Và cách thưởng thức món này cũng rất phong phú. Nhưng dù được thưởng thức theo cách nào thì vẫn giữ được hương vị thơm ngon độc đáo của vịt quay Tứ Xuyên.

3. Vịt quay Lạng Sơn

Loại vịt được dân Lạng Sơn dùng để quay là vịt bầu Thất Khê, có thịt dày mềm, xương nhỏ, được nuôi vừa lớn tới, không quá non mà cũng quá không già. Nhưng chọn vịt chỉ mới là bước khởi đầu. Còn hầu như để thịt quay ngon đều nằm chủ yếu ở khâu tẩm ướp. Người dân địa phương dùng nhiều loại lá rừng có vị thơm, trong đó không thể thiếu lá mắc mật, mật ong và nhiều hương liệu hấp dẫn khác làm nên một mùi thơm ngậy. 

Đặc biệt khi thưởng thức món vịt quay, người dân địa phương dùng nước chấm tự pha chế. Đó là thứ nước được lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị nguyên liệu khác chỉ có dân nơi đây mới biết. Vịt quay hay nướng nếu như không có nước chấm kèm theo thì vị ngon chắc chắn sẽ giảm đi trông thấy. Sẽ trọn bộ hơn nếu đi kèm theo bình rượu, trong tiết mưa dầm, se lạnh, ngồi tụm lại với nhau trong liêu xiêu quán nhỏ biên giới sẽ tạo nên một không khí ấm cúng vô cùng.

Cùng chuyên mục